ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

จากชาจีนธรรมดาสู่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ในปัจจุบัน

จากชาจีนธรรมดาสู่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ในปัจจุบัน

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ต้นกำเนิดจริงๆแล้วมาจากประเทศจีนมีประวัติยาวนานถึง 4000 ปี ประวัติของชาในประเทศญี่ปุ่นนั้นเล่ากันว่าพระนักบวชชาวญี่ปุ่นนั้นได้เดินทางไปเรียนรู้ศึกษาศาสนาพุทธนิกายเซ็นและวัฒนธรรมในประเทศจีน และหลังจากกลับมาได้นำใบชาและเมล็ดชาจำนวนหนึ่งกลับมาญี่ปุ่น และนำชาไปถวายจักรพรรดิ จึงเกิดชอบในรสชาติขึ้นมา เลยได้นำต้นชานั้นไปปลูกในสวนสมุนไพร ในบริเวณราชวังและ ต่อมาชาได้แพร่หลายไปในแถบภูมิภาคคิงคิ เกียวโต แต่ความนิยมยังคงมีอยู่แต่ในเฉพาะกลุ่มชนชั้นสูงเท่านั้น  ต่อมาได้เกิดประเพณีพิธีกรรมการชงชาและศิลปะแห่งการดื่มชาญี่ปุ่นซึ่งแฝงปรัชญาแห่งชีวิตและยังเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มเพื่อสุขภาพและใช้ในการรักษาโรคอีกด้วย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ชาเขียวมัทฉะ  คือหนึ่งใน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ที่ผ่านกระบวนการแปรรูป โดยใช้ใบชาเขียวมาบดโดยครกหินจนละเอียดกลายเป็นผง จึงทำให้มีราคาสูง และพิธีการชงชาของญีปุ่นก็ใช้ Matcha ในการชงชาอีกด้วย  อุปกรณ์หลักๆที่จะชงชาจะมี แปรงสำหรับชงชา ช้อนไม้ไผ่สำหรับตักชาและถ้วยชา ซึ่งถ้วยชาของแต่ละบ้านต่างก็จะใช้ถ้วยที่สวยงามโชว์ศิลปะเฉพาะตัวของแต่ละบ้าน  บางบ้านถึงกับมีถ้วยประจำตระกูลกันเลย ซึ่งถ้าเป็นพิธีใหญ่ๆก็จะมีอุปกรณ์ที่เยอะกว่านี้
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้_26
Credit ภาพจาก anewleafteaco
แบบ เซนชะ คือชาเชียวที่ดื่มกันแพร่หลายมาก น้ำชามีสีเขียวอ่อน มีกลิ่นที่หอมสดชื่น ดื่มแล้วสุขภาพดี ผ่านกรรมวิธีการนึ่ง Steaming แล้วนำมาอบให้แห้ง และแบบถุงชา แบบนี้จะง่ายต่อการดื่มมาก เพียงแค่ชงกับน้ำร้อนก็สามารถดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ได้เลย

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

เซนชะ แบบใส่มาเป็ถุงเล็กๆ ชงน้ำร้อนได้เลย

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้_14

รูปดอกชา

ดอกชานี้จะไม่ค่อยได้เห็นกันซักเท่าไหร่นักเพราะว่าเค้าจะเก็บออกหมดเพื่อให้ยอดใบชาได้สารอาหารมากที่สุดเพื่อคุณภาพที่ดีที่สุดครับ การเลือกดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แนะนำว่าไปหาซื้อตามห้าง ที่เป็นแบบผงหรือซอง แล้วนำมาชงเองจะดีที่สุดครับ เพราะว่าเรามารถเลือกคุณภาพของชาเขียวได้เลย ชาที่คุณภาพดีเกรดพรีเมี่ยมก็จะมีราคาค่อนข้างสูงหน่อย แต่ว่าถือว่าคุ้มเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่เราจะได้รับจากชาเขียว แต่ถ้าไปซื้อแบบขวดที่วางขายทั่วไปก็อาจจะไม่ได้คุณภาพที่แท้จริงของชาเขียว เพราะว่าปริมาณชาเขียวที่น้อย เพราะว่าส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำตาลซะมากกว่า ซึ่งคนส่วนมากยังไม่รู้ตรงนี้ครับ เพราะว่าการดื่ม ชาเชียวญี่ปุ่นแท้ ให้ได้ประโยชน์ที่สูงสุดนั้น ควรจะดื่มตอนร้อนๆ ชงใหม่ๆ ไม่มีส่วนผสมอื่นใดๆมาเจือปนจะดีที่สุดครับ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
และในทางการแพทย์นั้นมีการวิจัย เกี่ยวกับ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ว่าชาเขียวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างการมาก มีสารสำคัญที่พบได้คือ กรดอะมิโน วิตามิน B C E สารในกลุ่มแซนทีนอัลคาลอยด์ เช่น ธิโอฟิลลีน คาเฟอีน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางส่งผลให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่า แคททีชิน แคททีชิน และสารที่พบมากที่สุดในชาเขียว สารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต ซึ่งสารตัวนี้มีความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งชาเขียวยังใช้ในการลดความอ้วน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นสารเมตาบอลิซึม(Metabolism) จึงเผาผลาญพลังงานและไขมันได้มากทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นครับ ที่สำคัญควรดื่มก่อนการออกกำลังกายนะครับ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ปัจจุบันไร่ชาทางภาคเหนือของเราก็มีชาที่คุณภาพดี ไร่บุญรอดก็เป็นหนึ่งในนั้น Maruzen จากประเทศญี่ปุ่นมาจึงได้มาร่วมทุนตั้งโรงงานในไทย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโรงงาน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ 100% มาเปิด ซึ่งจะทำให้เราได้ดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆกันครับ ซึ่งจะมาเล่าใน Blog ต่อไปนะครับ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้