ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ชาเขียวญี่ปุ่น ชาอูหลง ชาอังกฤษ ชา3ชนิดนี้ต่างกันอย่างไร

ชาเขียวญี่ปุ่น ชาอูหลง ชาอังกฤษ ชา3ชนิดนี้ต่างกันอย่างไร

คำถามนี้น่าจะมีหลายคนยังสงสัยกันอยู่ว่าชาทั้งสามชนิดนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ชาเขียวญี่ปุ่น ชาอูหลงและชาดำ จริงๆแล้วชาทั้ง 3 ชนิดนี้ มันก็มาจากชาต้นเดียวกันนั่นแหละครับ ต่างกันแค่อย่างเดียวเลยก็คือกระบวนการ oxidation ก็คือสารที่อยู่ในใบชาทำปฏิกิริยากันกับออกซิเจน เคยสังเกตุกันไหมครับที่ใบไม้หล่นจากต้นแล้วทับถมกันจนกลายเป็นสีน้ำตาล ดูได้จากรูปด้านล่างเลยครับ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
จากรูปจะเห็นได้ว่า ชาขาว และ ชาเขียวญี่ปุ่น จะผ่านกระบวนการน้อยที่สุดเลย เพราะต้องการคงความสดที่สุดของใบชา หลังจากที่เก็บยอดใบชาอ่อนจากยอกมาแล้วจึงปต้องเข้ากระบวนการ อบไอน้ำเลยซึ่งจะทำให้ใบชานั้นสุกซึ่งจะยังคงสารคลอโรฟิลล์เอาไว้ เราจึงเห็นใบยยังคงเป็นสีเขียวอยู่ จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการทำให้แห้งต่อไป
ส่วนชาอูหลงก็ทำในลักษณะเดียวกันเพียงแต่ไม่อบไอน้ำ  แต่จะให้ชานั้นทำฏิกิริยากับอากาศให้สารคลอโรฟิลล์จึงค่อยๆหายไปประมาณ 70-80 % จึงทำให้ใบชานั้นมีสีน้ำตาลและชาดำ หรือ แบล็คทีก็ทำเหมือนชาอูหลงครับ แต่จะให้ใบชาทำฏิกิริยากับอากาศให้สารคลอโรฟิลล์หายไปทั้งหมด 100% ชาจึงเป็นสีดำครับ
ในประเทศไทยนั้นจังหวัดเชียงรายถือเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีเลยครับ ทาง Maruzen ญี่ปุ่นจึงเล็งเห็นความสำคัญนี้จึงได้มาร่วมทุนเปิดโรงงานผลิต ชาเขียวญี่ปุ่น ที่เชียงรายนี้ซึ่งนับว่าเป็นโรงงานต้นแบบแห่งแรกที่เป็นแบบต้นตำรับญี่ปุ่น 100% และถือว่าเป็นครั้งแรก ของการเพาะปลูกและผลิตชาเขียวนอกประเทศญี่ปุ่นด้วย

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

โรงงาน Maruzen โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

Maruzen เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บุญรอดฟาร์ม กับ Maruzen Japan โรงงานผลิต ชาเขียวญี่ปุ่น 100% ตั้งแต่อุปกรณ์เครื่องจักรทั้งหมดและรวมไปถึง Know-how ได้เอามาจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด แต่วัตถุดิบก็คือต้นชาจะใช้ของที่นี่ครับ ซึ่งก่อนที่จะร่วมทุนทางญี่ปุ่นได้มาทดสอบใบชาที่ไร่นี้แล้วว่าเพราะเวลานำไปทำชาเขียวญี่ปุ่นแล้วมีคุณภาพและรสชาติที่ดี มีคาแรคเตอร์เฉพาะและมีกลิ่นไอของญี่ปุ่น 100% ซึ้งผมได้มีโอกาส เข้าไปเยี่ยมชมโรงงาน Maruzenนี้ด้วย โรงงานนี้ตั้งอยู่ในไร่บุญรอดครับ เป็นโรงงานระบบปิดและไร่ชานี้สามารถเก็บผลผลิตและส่งเข้าโรงงานได้เลยทั้งปี

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

สวนสิงห์-มารุเซ็น

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

สวนสิงห์-มารุเซ็น

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ภาพการเก็บชาโดยใช้เครื่องตัด ใช้คน 2 คนช่วยกัน โดยจะตัดส่วนยอดของใบชา แล้วเดินตัดเป็นทางยาว

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

การคัดแยกเอาก้านชาที่ใหญ่เกินไปออก

การเก็บใบชาของที่นี่ จะมี 2 แบบครับ 1.ใช้เครื่อง 2.ใช้มือ ชาในไร่นี้จะใช้ชาอูหลงเบอร์ 12 แต่ถ้าเป็นการทำชาแบบพรีเมี่ยมจะใช้คนในการเก็บยอดอ่อนเท่านั้นครับ จะมีอีกแปลงชานึงครับจะมี หลังคาคลุมอย่างดีเพื่อควบคุมแสงแดดครับ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ส่วนนี้จะเป็นจุดพักยอดใบชาเขียวครับ จะมีลมเป่าอยู่ด้านล่างตลอดเวลาเพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ใบชาได้หายใจ ไม่ให้เกิดปฏิกริยากับอากาศครับเพื่อรอลำเลียงไปในขั้นตอนการอบไอน้ำ

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

จุดพักชาเพื่อส่งต่อไปอบไอน้ำ

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ขั้นตอนนี้คือการปั่นให้ใบชาแห้ง

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ไลน์การผลิตใช้เครื่องจักรในการทำงานทั้งหมด

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ใบชาซึ่งผ่านการอบไอน้ำแล้วปั่นจนแห้งเป็นเส้นๆ

เยี่ยมชมโรงงานกันเสร็จแล้ว รู้สึกทึ่งมากเลยครับ ชาเขียวญี่ปุ่น นั้นมีวิธีการทำที่ ไม่กี่อย่างเอง แต่ว่า การที่จะรู้ถึงขั้นตอนว่าจะต้องทำอะไรอย่างไรก่อนหน้าหลังนั้นจะต้องรวบรวมกรรมวิธีและความรู้สั่งสมประสบการณ์มาอย่างช้านาน ถือว่าเป็น Know-How ที่ทางญี่ปุ่นนั้นนำมาใช้ด้วย คนญี่ปุ่นดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่น เป็นวัฒนธรรมและยังถือว่าเป็นยาอย่างหนึ่งช่วยลดความอ้วน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ดื่มแล้วสดชื่น ลดคอเลสเตอรอล มีประโยชน์เยอะมากจริงๆเพื่อสุขภาพดีที่ดีถ้ามีโอกาสก็ลองหามาทานกันดูนะครับ