タイGショックコレクター

สัมภาษณ์พิเศษ Sjors in Thailand นักสะสม G Shock ระดับโลก

สัมภาษณ์พิเศษ Sjors in Thailand นักสะสม G Shock ระดับโลก

เมื่อนักสะสม G Shock ระดับโลกมาเยือนเมืองไทย Sjors in Thailand บทสัมภาษณ์พิเศษ Sjors นักสะสม G Shock อันดับต้นๆของโลกซึ่งเขาได้เขียนบทความเกี่ยวกับ G Shock ที่มีข้อมูลที่ละเอียดมากเจ้าของ Blog 50Gs วันนี้เราจะขอมานั่งคุยกับ Sjors ว่าทำไมถึงหลงใหลกับเจ้านาฬิกาเรือนโตสีสันสดใส ในนามว่า G Shock กันครับ

Sjors in Thailand

Sjors G Shock 3 เรือนที่จะเปิดตัวในงานคืนนี้

เนื่องจากคืนวันที่ 2 พฤษภาคม 58 นี้ ในไทย G Shock Custom รุ่นสุดพิเศษ 3 รุ่น ในงาน GSC Thailand by Todd Piti ที่ DEMO PUB ทองหล่อ ซอย10 ซึ่งงานนี้เป็นที่พลาดไม่ได้เลยสำหรับเหล่านักสะสมและแฟนคลับ G Shock Collector ทั้งหลายจากทั่วประเทศ และ แน่นอน Sjors in GSC Thailand by Todd Piti ก็ได้มาเป็นแขกรับเชิญมาในงานนี้ด้วย

G Shock Custom Design  ซึ่งคุณปิติ ภิรมย์ภักดี ซึ่งเป็น G-Shock Collector ประเทศไทยที่จะนำมาเปิดตัวในงานครั้งนี้ มี 3 เรือนด้วยกัน มีจำนวนจำกัดจริงเพียงแค่ 100 Set เท่านั้น แบบละ 100 เรือน ทำด้วยใจรักออกมาขายในราคาต้นทุน เพื่อให้แฟนๆที่รักใน G Shock ได้เป็นเจ้าของกัน สามเรือนในที่นี้ก็คือ สิงห์แดง หนุมานคาบศร และ ว่าว ซึ่ง3สีนี้ความหมายทุกรือน อย่างแรกที่เห็นชัดเลยก็คือ เป็นสีของธงชาติไทยเรานั่นเอง

1. เรือนสีแดง G Shock Custom เรือนนี้ใช้ลายสิงห์แดง เป็นโลโก้ดั้งเดิม เป็น สิงห์แดงก่อนที่จะมาเป็นตราสิงห์สีทองในปัจจุบันจึงเป็นที่มาของลายนี้

2. เรือนสีขาว G Shock Custom เรือนนี้ใช้ลายหนุมานคาบศร ซึ่งเป็นตราประจำบริษัท บุญรอด มาเป็นลวดลายของนาฬิกา

3. เรือนสีน้ำเงิน G Shock Custom ว่าว เนื่องด้วยคุณทวดของคุณปิติพระยาภิรมย์ภักดี  เป็นผู้ก่อตั้งสมาคนกีฬาไทย และยังเป็นแชมป์ว่าวไทย ลายว่าวจึงเป็น1ในลวดลายของนาฬิกา

Sjors in Thailand

G Shock Custom

ช่วงบ่ายก่อนงานปาร์ตี้นี้จะเริ่มในช่วงหัวค่ำพวกเราเราได้มีโอกาศสัมภาษณ์ Sjors สักหน่อยว่าทำไมถึงได้หลงไหลในในนาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่น จนมาเป็นนักสะสม G Shock ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้ไปสัมภาษณ์ที่ร้าน Sab Bar ที่ซอยทองหล่อ ซอย 13 ซึ่งพอมาถึงที่ร้านก็เห็น Sjors นั่งอยู่ภายในร้านกับ คุณต๊อด ปิติ เลยขอถ่ายรูปคู่กันทั้ง 2 คนเป็นที่ระลึก

Sjors in Thailand

คุณต๊อดก็มาร่วมฟังในการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วย

sjors-interview

เหตุผลได้จึงเลือก G Shock?
Sjors เล่าให้ฟังว่า นาฬิกาเรือนแรกเลยไม่ได้ใส่ G Shock แต่เป็นยี่ห้อ Timex แต่พอใช้ไปนาน 3-4ปี ก็เริ่มมีรอยที่นาฬิกา ก็เลยเอาไปซ่อมแล้วแบตก็ยังมาเสื่อมอีก Sjors เลยตัดสินซื้อนาฬิกาเรือนใหม่ ซึ่งต้องทนมากขึ้นกว่าของเดิม เขาจึงตัดสินใจซื้อนาฬิการตระกูล G Shock มาใช้งาน ด้วยเหตุผลหลักๆเลยก็คือ ทนทานต่อแรงกระแทกเป็นและรอยได้ยาก

เริ่มสะสมตั้งแต่เมื่อไหร่?
ในช่วงปี 1997-1998 เป็นช่วงที่ G Shock ค่อนข้างที่จะบูมมากในเยอรมัน แต่ที่เนเธอร์แลนด์ เมืองที่เค้าอยู่นี่จะยังไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ก็จะมีสาขาที่ เยอรมันนี่แหละมาเปิดสาขาใหม่ในเมืองที่เค้าอยู่ ซึ่งก็จะมีนักท่องเที่ยวเยอรมันเค้าก็จะมาซื้อกันที่นี่ Sjors เล่าให้ฟังอีกว่าเมื่อสมัยก่อนสมัยก่อนนั้น G Shock ที่เยอรมัน ราคาถูกแค่ 20 ยูโรเท่านั้นเอง ซึ่งราคาที่ไม่แพงนี้เองจึงสะสมได้เร็วมาก และออกมาเยอะจนเกลื่อน ต่อมาคนเยอรมันเลยค่อยจะไม่นิยมใส่กันแล้ว จนถึงปี 1999-2000 และเริ่มสังเกตได้ว่า 2000-2005 นาฬิกาไซส์จะเล็กลง แล้วคนจะไม่นิยมใส่เรือนใหญ่ จนเมื่อปลายปี 2005 จะมีรุ่น Frogman ออกมา ทางฝั่งอเมริกานำเอารุ่น Frogman นี้มาใช้ในผลงานเพลง HipHop จนกลายเป็นเครื่องประดับอย่างนึง หลังจากนั้นเป็นต้นมา เรือนใหญ่ๆก็กลับมาฮิตขึ้นอีกครั้ง และเริ่มสะสมเมื่อเดือน 6ปี 2000 ซึ่งปัจจุบัน Sjors มี G Shock ในครอบครองแล้วถึง 700 เรือน ซึ่งมาไทยในครั้งนี้ อาจจะได้เพิ่มไปเก็บเป็น Collectionอีกซัก 4 เรือน

Sjors in Thailand

พฤติกรรมนักสะสมทางฝั่งยุโรปกับเอเชียต่างกันไหม?
Sjors ทางฝั่งยุโปจะเน้นไปทางสีเบสิค สีดำล้วน สีขาวล้วน แต่ทางเอเชียจะชอบสีสันสดใส เช่น สีเดง สีเหลือง สีส้ม อะไรประมาณนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว เขาชอบแบบสีสันสดใส เหมือนชาวเอเชียมากกว่า แต่ก็ไม่มีสีที่ไม่ชอบก็คือคือสีฟ้า

มุมมองต่อ G Shock Custom เป็นอย่างไร?
ส่วนตัว Sjors ชอบมาก เพราะตัว Custom แต่ละรุ่นนั้นมันจะมีที่มา และก็ต้องเป็นคนที่ชอบจริงๆเพราะมันจะต้องมีอะไรบางอย่างที่ตรงกับผู้ซื้อจริงๆจึงจะยอมควักเงินซื้อรุ่นที่เป็น Custom ซึ่งหายากและแพงกว่ารุ่นธรรมดามาก

มีการเลือกใส่นาฬิกายังไงบ้าง มีตั้ง 700 เรือน ?
จริงๆอารมณ์ของคนเราจะอาจเปลี่ยนไปเรื่อยๆ วันนี้ใส่เรือนนี้ อาทิตย์หน้าก็อีกเรือน คนที่มีนาฬิกาเยอะจะเจอปัญหานี้ เรือนที่เขาจะใส่ประจำเลย เวลาไปต่างประเทศก็คือ GW-200K RedFrogman สีแดงแสบตาดี อย่างวันนี้ Sjors งานเปิดตัวนาฬิกาของสิงห์ เขาก็เลยที่จะเลือก นาฬิกาที่มีลายสิงห์มาใส่ ซึ่งเรือนที่เขาใส่นี้ก็ เป็น 1 ใน Limited Edition ซึ่งมีเพียง 12 เรือนในโลกเท่านั้น

Sjors in Thailand

มีรุ่นไหนที่อยากได้และยังไม่ได้มาครอบครองบ้าง?
จะมีอยู่รุ่นนึงก็คือรุ่น Murakami   แต่สีอะไรนั้นไม่ยังไม่ยอมบอก Sjors ให้พวกเราได้ลองทายว่าเขาอยากได้สีอะไร พวกเราก็ทายสีเบสิคเลย แดง เขียว เหลือง อะไรพวกนี้ แต่ก็ผิดคาด Sjors กลับอยากได้สี ชมพู โอ้ววไม่นะ..

อยากฝากอะไรถึงนักสะสม G Shock ในไทยบ้างไหม?
อยากให้ซื้อเรือนที่ชอบจริงๆอย่าไปซื้อตามคนอื่น และที่สำคัญ ซื้อของแท้ ถึงขนาดว่า Casio เมืองนอกเคยมาขอความร่วมมือจากเขา ตามหาแหล่งคนทำของปลอมขึ้นมาด้วย เพราะว่าของปลอมนั้น พังง่ายและทำให้ แบรนด์ Casio เสียหายมาก

แล้วเคยซื้อนาฬิกา G Shockให้แฟนไหม?
เคยอยู่ครั้งนึง แต่เขาซื้อ Baby G ให้นะ สายสีแดงเสือดาว ซึ่งแฟนเข้าก็เอาใส่ไว้ในกระเป๋า แต่พอหยิบเอาออกนี่รอยเพียบเลย แฟนเข้าก็เลยบอกว่า อย่าได้ซื้อให้ฉันอีกเลยนะ 555

ถ้ามีโอกาส ทำ Custom เองจะทำแบบไหน?
ก็คงจะใช้รุ่น DW-6900 รุ่นเดียวกันกับที่ครบรอบ G-Shock 25th anniversary สายเป็นเรซิ่นสีดำและมีลวดลายเหลืองแดงลายจุดบ้าง

คำถามสุดท้ายแล้ว คิดย่างไรกับ G Shock ที่เล็กลง?
น่าจะดีเลยกับสำหรับบางคนที่ไม่ได้ชอบเรือนที่ใหญ่มากนัก ซึ่งรุ่นขนาดกลาง MUDMAN จนไปถึงขนาดใหญ่ Frogman อย่างผู้หญิงอาจก็จะชอบเรือนเล็กลงมาหน่อยซึ่งรุ่นใหม่ที่เล็กลงนี้ไม่ได้เป็นตรา Baby G แต่จะเป็น ตรา G Shock บนเรือน

Sjors in Thailand

พวกเราได้สัมภาษณ์ Sjors in Thailand มาได้ซักพัก ประมาณ1ชั่วโมง ผลัดกันถามคำถามอย่างสนุกสนาน Sjors เป็นกันเองมากซึ่งสัมผัสได้เลยว่า คนคนนี้มีความรักใน G-Shock มากจริงๆซึ่งความเป็นกันเองนี้แหละจึงทำให้เขาโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และ G Shock จะมี concept เริ่มต้นอยู่ 3 อย่างคือ 10/10/10
1. ต้องสามารถหล่นจากที่สูงลงพื้นโดยไม่เป็นอะไร 10 เมตร
2. สามารถทนต่อความลึกใต้น้ำใด้ที่ 10 Bar (ปัจจุบัน 20Bar สบายๆ)
3. Battery ต้องใช้งานนานถึง 10 ปี