Category Archives: Uncategorized

go-kart (7)

ทำไมรถโกคาร์ทคันเล็กๆเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาความเร็วระดับ F1

ทำไมรถโกคาร์ทคันเล็กๆเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาความเร็วระดับ F1

ไม่น่าเชื่อว่าโกคาร์ทรถแข่งเล็กๆคันจิ๋ว มีมาแล้วประมาณ 60 ปี โดยตามประวัติ Art Ingels เป็นผู้ให้กำเนิด รถโกคาร์ท คันแรกที่รัฐแคลลิฟอร์เนีย โดยเครื่องยนต์ของรถก็ถูกพัฒนามาจากครื่องตัดหญ้า ในปัจจุบันสามแข่งโกคาร์ทก็พัฒนารถใช้ในสนามของตัวเอง และบางคันก็นำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งคัน แต่ละคัน CC ของรถก็แตกต่างกันไป ตัวถังก็ถูกพัฒนาให้น้ำหนักเบาและยืดหนุ่นทำให้ตัวรถเบาลงเพื่อที่จะได้ลู่ลมและวิ่งได้เร็วขึ้น
go-kart (10)
นักแข่งฟอมูล่า 1 หลายๆคนในต่างประเทศก็เริ่มมีพื้นฐานมาจากกการขับ รถโกคาร์ท น่าสงสัยไหมครับว่าทำไมรถโกคาร์ทคันเล็กๆเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาความเร็วระดับ F1 กันนะ ก็เลยอยากจะนำมาเล่าต่อให้ผู้ที่สนใจกีฬารถโกคาร์ทได้เข้าใจมากขึ้น รวมถึงข้อห้ามและข้อควรกระทำขณะขับรถโกคาร์ทซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการเริ่มต้นขับโกคาร์ท จริงๆก็เพื่อหัดควบคุมรถ เรียนรู้เวลาขับ และเข้าใจอาการรถโกคาร์ท เมื่อได้ขับในสนามโกคาร์ทเราเหยียบคันเร่งได้เต็มที่ เพราะสนามมีความปลอดภัยสูง ถ้าลองบนถนนจริงคงทำได้ยาก การขับโกคาร์ทก็คือการฝึกทักษะการขับรถแข่งเพื่อให้มีความชำนานเพื่อที่ก้าวขึ้นไปในรายการที่ใหญ่กว่านี้ได้ ถ้ามีฝีมือที่ดี ก็จะก้าวขึ้นไปสู่การขับรถ F1 ได้เลย
go-kart (9)
– สังเกตุพฤติกรรม แข่งโกคาร์ทต้องเดาใจรถที่ขับอยู่รอบ ๆ รถเล็ก รถใหญ่ เดาใจให้ได้ ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง ด้านหน้ารถมองข้ามไป 2-3 คัน
หัดมองกระจกหลังให้เป็นนิสัย รู้สึกผิดปรกติให้เบาคันเร่ง หรือเตรียมหลบไว้ก่อน ทั้งรถช้ารถเร็ว
– เด็กกับโกคาร์ท เทคนิคเริ่มต้นในการ ขับโกคาร์ท ถ้ายังไม่ชินกับรถโกคาร์ท ขับตามเพื่อนไปเรื่อย ๆ ขับผ่านทางโค้ง สังเกตุขณะขับให้ดี
สำหรับมือใหม่ในช่วงแรกต้องค่อยๆ หัดบังคับควบคุมรถให้คล่อง แต่งกายรัดกุมกางเกงขายาวหรือขาสั้นก็ได้รองเท้ากีฬาหรือผ้าใบ ส่วนเทคนิค
การเล่นหรือพื้นฐานต่างๆ สามารถมาเริ่มต้นเรียนรู้ได้จริงในสนาม ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการขับรถโกคาร์ทมาก่อน เด็กๆ 7 ขวบก็ยังสามารถมาขับเล่นได้

go-kart (6)
– การแข่งขันรถโกคาร์ท เป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ซึ่งเป้าหมายสูงสุดของกีฬาทุกประเภท คือ ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย
ตรงกับเป้าประสงค์ของผู้ปกครองน้อยรายที่จะตอบ คือ ต้องการให้ลูกมีเพื่อนและมีน้ำใจต่อกัน เด็กๆ ทุกคน ต่างสนุกสนานกับบรรดาเพื่อนใหม่
ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็มีสภาพไม่ต่างกัน คือ มีความสุขที่เห็นบรรดาเด็กเข้าสังคมกันเป็นอย่างดี รถพร้อม คนต้องพร้อม รู้ว่ารถตัวเองไปได้แค่ไหน
เท่านั้นพอซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นขับ รถโกคาร์ทในครั้งแรก มันเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับเด็กๆ ที่ต้องเรียนรู้
go-kart (8)
เริ่มต้นการขับ รถโกคาร์ท อย่างปลอดภัย ขับโกคาร์ทได้อย่างดี มีประสิทธิภาพไม่ประมาท มีสติในการขับขี่
ที่สำคัญ เรื่องของสภาพร่างกายของคุณจะต้องได้รับการพักผ่อนเพียงพอ ร่างกายพร้อมจิตใจพร้อมที่จะขับแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว
10 เทคนิค แข่งโกคาร์ทให้เร็วแบบปลอดภัยในสนามโกคาร์ท
1.สภาพร่างกายต้องแข็งแรง และพักผ่อนเต็มที่อย่างเพียงพอ
2.วางแผนการขับขี่โดยการศึกษาไลน์สนาม จากรูปภาพสนามทุกครั้ง
3.สภาพจิตใจผ่อนคลายสบายๆไม่เกร็ง พร้อมที่จะขับโกคาร์ท
4.ผู้ขับขี่จะต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่กระชับ สวมหมวกกันน็อค, เข็มขัดนิรภัยรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง
5.สังเกตุพฤติกรรมแข่งโกคาร์ท เดาใจรถของคู่แข่ง ที่ขับโกคาร์ทอยู่รอบๆ สนาม
6.จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ คืออดทนและหมั่นขยันฝึกซ้อมบ่อยๆ
7.จังหวะระบบการเร่งความเร็ว การเว้นระยะรถห่าง ให้เหมาะสมกับสนามและเวลาขับด้วยความเร็วสูง
8.สวมใส่รองเท้าผ้าใบ เพื่อช่วยให้กระชับลดอุบัติเหตุ และช่วยทำให้เวลาดีขึ้น
9.ฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยที่มาพร้อมๆ กับความ “สนุก”
10.การใช้ความเร็วรถโกคาร์ท เลือกจังหวะให้เหมาะสมกับการขับขี่ทั้งเร็วและช้า ด้านซ้ายเป็นเหยียบเบรคขวา คือคันเร่ง
go-kart (3)
เพื่อให้ลูกหลานในวงการกีฬาโกคาร์ท กับการแข่งขันแข่ง ขับโกคาร์ท กับตัวเองเอาชนะตัวเองเรื่องของเวลาการทำความเร็วต่อรอบ หากผู้เล่นสามารถพัฒนาทักษะในการควบคุมจังหวะรถให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามสไตล์ของแต่ละคน สามารถสร้างสถิติใหม่ขึ้นมาได้อยู่เสมอ ความเร็วเหล่านี้ คือความเร็วที่เราต้องปรับให้เหมาะสมกับรูปแบบสนาม เป็นทางเลือกที่ดี เต็มไปด้วยความสนุกสนานเพลิดเพลินสำหรับวันครอบครัว เราทุ่มเทและเชื่อมั่นว่าเด็กๆ และทุกคนจะมีความทรงจำที่ดีในวันครอบครัว

go-kart (1)
Singha Junior Kart Challenge 2016 พร้อมปั้นนักขับสายเลือดใหม่สู่วงการความเร็ว เปิดโอกาสให้เยาวชนผู้รักในความเร็วเปิดประสบการณ์จริง พร้อมสิทธิ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติ และร่วมชิงรางวัลกว่า 8 แสนบาท นอกจากจะได้รับ เงินรางวัลและถ้วยรางวัลเกียรติยศแล้ว แชมป์ในรุ่นมินิ ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติรายการ Formula Kart Stars ที่ประเทศอังกฤษ
go-kart (2)
Singha Junior Kart Challenge กิจกรรมสร้างสรรค์ ที่จะทำให้เยาวชนไทยได้ก้าวไกลระดับโลก เป็นการแข่งขัน รถโกคาร์ท ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ใช้รูปแบบการแข่งขันมาตรฐานเดียวกับการแข่งขันระดับโลก ชิงรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท พร้อมสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน ในระดับนานาชาติ จะมีการอบรมฝึกทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ให้กับน้องๆ นักแข่งมือใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการ แข่งขันโดยมี 3 เทรนเนอร์ นักแข่งไทยชื่อดังอย่าง คาร์โล แวน แดม, ติณห์ ศรีตรัย และ “แบงค์” กันตศักดิ์ กุศิริ คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด สิงห์ จูเนียร์ คาร์ท ชาลเลนจ์ 2016 เปิดโอกาสให้เยาวชนผู้รักในความเร็ว และฝันอยากเป็นนักแข่งมืออาชีพ ได้เปิดประสบการณ์ความเร็ว เพื่อเป็นจุดเริ่มต้น ของการก้าวไปสู่นักแข่งที่ประสบความสำเร็จ

Social enterprise (2)

และแล้วแรงงานชาวบังคลาเทศก็ยิ้มได้เมื่อ Social enterprise เข้ามา..

และแล้วแรงงานชาวบังคลาเทศก็ยิ้มได้เมื่อ Social enterprise เข้ามา..

กิจการเพื่อสังคมหรือว่า Social enterprise เป็นกิจการที่มีเป้าหมายหลัก เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาหรือเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมผ่านกลไกการค้าหรือให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ มีการนำนวัตกรรมใหม่ๆที่หลากหลายเพื่อนำมาใช้ในการตอบสนองความท้าทายที่มีอยูหรือกำลังจะเกิดขึ้นของสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน Social enterprise ในไทย ก็เริ่มที่มามีบทบาทมากขึ้น
Social enterprise (2)
ธุรกิจแบบ Social enterprise จึงใช้รูปแบบการดำนินงานธุรกิจที่สามารถสร้างผลกำไร เพื่อให้กิจการที่ทำอยู่นั้นสามารถสร้างผลกระทบทางสังคมที่ดีได้อย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่ต้องพึ่งพากลไกสนับสนุนจากภายนอก แต่อย่างไรก็ตามกิจการเพื่อสังคมก็จะต้องมีเป้าหมายสูงสุดก็คือแก้ปัญหาสังคมหรือสิ่งแวดล้อมไม่ใช่ผลกำไรเป็นหลัก ดังนั้นกิจการเพื่อสังคมเพื่อจึงจำเป็นต้องวางโครงสร้างใหม่ทุกอย่างแม้กระทั่งผู้ถือหุ้น เพื่อให้เห็นความโปร่งใสของการบริหารจัดการ และรูปแบบของธุรกิจ เพื่อที่สร้างหลักประกันว่าเป้าหมาย ของทางสังคมและสิ่งแวดล้อมจะได้รับการแก้ไขได้อย่างแท้จริง และผลประโยชน์ส่วนใหญ่จะไม่ตกอยู่กับผู้ถือหุ้นหรือกับผู้บริหารทั้งหมด
Social enterprise (3)
ยกตัวตัวอย่างเช่นในบังคลาเทศ เริ่มปลูกชาในรูปแบบ TEA ESTAGE  หรือไร่ชามาตั้งแต่ปี 1840 ในเมืองท่ายักษ์ใหญ่อย่าง Chittagong จนกระทั่งยุค1850s-1860s  มีการนำเข้าแรงงานมาทำงานในไร่ชาจากแคว้นต่างๆจากอินเดียมาเข้ามาในบังคลาเทศ และเจ้าของไร่นักล่าอาณานิคมเหล่านั้น ก็ปฏิบัติกับคนงานในไร่ชาไม่ต่างจากแรงงานทาส ทุกอย่างถูกกำหนดด้วยกฎของไร่ชานั้นๆ แม้กระทั่งในวันนี้ คนงานในไร่ชาหลากหลายสัญชาติหลากที่มาซึ่งมารวมอยู่กันในบังคลาเทศ ก็ยังได้รับการดูแลไม่ต่างไปจากยุคล่าอาณานิคม
Social enterprise (1)
BRAC Tea Estates จึงได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 เพื่อทำไร่ชา 4 แปลง โดยมีแนวคิดที่จะสร้างโมเดล การจัดการดูแลไร่ชาอย่างเป็นธรรม และเน้นคุณภาพชีวิตของแรงงานในไร่  เพราะไม่ว่าจะเป็นแรงงานจากประเทศไหน แตกต่างทั้งวัฒนธรรม ความเชื่อหรือการใช้ชีวิต อย่างไร BRAC ต้องเอื้อให้เขาสามารถมีชีวิตที่ดีทั้งในด้านอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย การศึกษา การรักษาพยาบาล หรือแม้แต่การจัดสรรความบันเทิงให้พวกเขาไม่ผ่อนคลายจิตใจด้วย BRAC จัดการ 5 ไร่ชาใน Karnaphuli, Kodala, Quyachora, Chanpur Belga และTag Bari tea ซึ่งมีโรงบ่มชาในไร่เองด้วย โดยในแต่ละปีผลผลิตจากไร่ชาทั้งหมดรวมกันแล้ว สามารถส่งออกไปยังหลากหลายประเทศถึง 1,861,301 กิโลกรัม

กรณีศึกษาในประเทศไทยก็จะมี Singha Park ที่ใช้ระบบ Social Enterprise มาบริหารจัดการในไร่ จ้างงานจากคนในท้องถิ่น มาทำงาน Singha Park นี้ถือเป็นไร่ชาคุณภาพอันดับต้น ๆ ของไทย บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยไร่ชาสีเขียว มีความเป็นของตัวเอง มีความมั่นคงเป็นองค์กรที่ดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 80 ปี ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้มีความทันสมัย  ภายในไร่ขนาดใหญ่ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม Local community เชื่อมโยงกับการพัฒนาชุมชน สิ่งแวดล้อม ชุมชน ปลูกพืชผักหลากหลายชนิด ที่นำมาใช้ในกิจกรรมการเกษตรได้ตลอดทั้งปี ปิดท้ายด้วยมื้ออาหารสุดพิเศษรองท้องที่ ร้านภูภิรมย์
ได้ทานไก่อบพริกอะไรซักอย่าง รสชาติอร่อยสะดุดลิ้น แบบไม่เหมือนใคร  มันเผ็ดแบบที่ผมไม่เคยกินมาก่อนเลยจริงๆ จนต้องไปถาม เชฟอาร์ต ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์  ครูสอนทำอาหารที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ปัจจุบันที่ปรึกษาด้านอาหารให้กับร้านภูภิรมย์ เชียงราย เชฟเล่าว่าเลือกพริก Hanabero (พริกอะไรเนี่ย ผมไม่เคยแม้กระทั่งได้ยินชื่อมาก่อน) ปลูกที่ สิงห์ปาร์ค
มีแปลงทดลองปลูก   จึงนำเอาผลผลิตที่ได้มาทำอาหารพรุ่งนี้ผมจะตื่นแต่เช้าแล้วไปดูว่า ต้นพริกที่ผมไม่เคยแม้แต่ที่จะได้ยินชื่อ
หน้าตาพริกฮาบาเนโรเป็นอย่างไร?  แล้วทำไมต้องพริก Hanabero
Social enterprise (9)
Social enterprise (13) Social enterprise (7)
ว่าไปก็เหมือนเรื่องบังเอิญ หลายปีได้มีโอกาสมาเที่ยว จังหวัดเชียงราย หากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน พริก Hanabero พริกฮาบาเนโร่ไม่ได้เป็นที่รู้จัก และเชิดหน้าชูตาเช่นปัจจุบัน หาซื้อยาก ไม่ได้พบเจอตามตลาดที่ชาวบ้านเดินจับจ่ายกันเท่านั้น ด้วยเหตุนี้  สิงห์ปาร์ค ส่วนหนึ่งของการทำในสิ่งที่เชี่ยวชาญ เกิดจากโครงการ Social Enterprise ในไทย จึงคิดริเริ่มสร้างพื้นที่แปลงเกษตรกรรม นำวิธีการปลูกพริก Hanabero พริกฮาบาเนโร พันธุ์คาริเบียน นำเข้าพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษ  มาปรุงและจัดเสริฟกับอาหารมากมาย
ที่ ร้านภูภิรมย์ ให้แขกบ้านแขกเมือง  ได้ลิ้มรสชาติ จนเป็นที่ขึ้นชื่อลือชา พริกฮาบาเนโร่ (Habanero)  เป็นพริกที่มีความเผ็ดจัด มีหลายพันธุ์ และหลายสี จัดจ้าน มีกลิ่นหอม ถ้าให้เทียบความเผ็ดกับพริกขี้หนูของไทย  พริกฮาบาเนโร นี้เผ็ดมากกว่าถึง 10 พริกฮาบาเนโร พันธุ์คาริเบียน
นำเข้าพันธุ์มาจากประเทศอังกฤษ ตอนนี้อยู่ในขันตอนของการทดลองปลูก เก็บข้อมูลของพริกชนิดนี้กับการทดลองความเผ็ด ซึ่งเริ่มต้นด้วยการปลูกใช้เวลาปลูกจริง 3 เดือน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวได้
Social enterprise (10)
พริกฮาบาเนโร ได้รับการบันทึก ลงใน กินเนสบุค ว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก
แต่ใช่ว่าพริกฮาบาเนโร จะมีดีที่ความเผ็ดอย่างเดียว  แต่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารไบโอเพลโอนอยด์  ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งได้เม็ดพริกมีหน้าตาสวยงาม  พริกพวกนี้เอาไว้อาหารถ้าอยากชิมแวะเลย ภูภิรมย์ สิงห์ปาร์ค จ.เชียงราย
Social enterprise (6)
ดังนั้น พริกฮาบาเนโร่ หนึ่งในผลผลิตจาก Social Enterprise ในไทย นอกจากจะเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกที่ปลูกใน สิงห์ปาร์คแล้ว แปลงทดลองปลูกที่เห็น มีเป้าหมายทางสังคม Local community เชื่อมโยงกับการพัฒนาชุมชน สิ่งแวดล้อม ชุมชน  เป็นอีกหนึ่งในนโยบาย การบริหารแบบ ยั่งยืนคือ เน้นความสุขของคนทำงาน การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและเหมาะสม  ตลอดจนให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของชุมชน
ให้เข้มแข็ง เป็นส่วนหนึ่งของความสุขของมนุษย์ให้เห็นชีวิต อีกรูปแบบหนึ่ง สิงห์ปาร์ค เชียงราย แหล่งการเรียนรู้เชิงเกษตร และสร้างงานให้ชุมชน โดยรอบการสร้างงาน โดยการคืนกำไรสู่สังคม การให้เพื่อคนอื่น การทำเพื่อสังคมถูกหลอมรวมการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างต่อเนื่อง  เกิดความมั่นคง ในการดำรงชีวิต SUSTAINABLE  DEVELOPMENT ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง ส่งผลให้ในอนาคตความรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้นลูกจ้าง ลูกค้า คู่ค้า ชุมชนโดยรอบส่งเสริมพัฒนาธุรกิจเพื่อสังคม