Category Archives: Sport

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (10)

เปิดตัว เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ตัวแทนความเร็วบนผิวน้ำลำล่าสุด เร็วแรงแค่ไหนไปดูกัน

เปิดตัว เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ตัวแทนความเร็วบนผิวน้ำลำล่าสุด เร็วแรงแค่ไหนไปดูกัน

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 คืออะไร จริงๆแล้วก็คือ เรือเร็วที่มีวิวัฒนาการการพัฒนามาแล้วถึงเจนเนอเรชั่นที่ 4 นั่นเอง เรือเร็วแบบนี้จะเริ่มตั้งแต่ เรือเร็วฟอร์มูล่า 1 จนมาถึง 4 ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้มีจัดแสดงเรือเร็ว ให้ชมที่ห้างพารากอน เลยไม่รอช้าเข้าไปดูสักหน่อย ในงานมีเรือรุ่นต่างๆให้ชม มีทั้งอุปกรณ์สุดหรูครบทุกชนิด
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (10)
แน่นอนว่ามีหลายคนมองว่า เรือเร็วฟอร์มูล่า เป็นฉลามแห่งสายน้ำ แต่สำหรับผม มันคือ เรือเร็วหรือจรวดดีๆ นี่เอง มองดูแล้วเทคโนโลยีในอนาคตมันเกิน F1ด้วยเทคโนโลยีเรือเร็วฟอร์มูล่า 1-4  สุดล้ำ ที่ถูกออกแบบให้วิ่งบนผิวน้ำได้เร็ว การออกแบบความสมดุลแบบไดนามิค (Dynamic Force Balances) ตามหลักการทางวิศวกรรม  ผู้ขับเรือต้องใช้ประสบการณ์ในการบังคับมุมของเครื่องยนต์  ซึ่งการควบคุมเรือเร็วนี้ผู้ขับต้องแข็งแรงพอที่จะเอาชนะแรงต้าน
ทั้งจากอากาศจากผืนน้ำที่กระทำต่อผิวสัมผัสของเรือเร็วด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะตัว ด้านหน้าเรือที่จัดแสดงมีป้ายบอกรายละเอียดครบเรื่องของความเร็วและขุมพลังความปลอดภัยมีอะไรบ้าง

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จะเป็นเรือแบบท้องแบน 2 ท้อง มีความยาวอย่างน้อย 3.90 เมตร สามารถออกแบบรูปทรงได้ตามใจชอบตัวเรือน้ำหนักรวมอย่างต่ำ 350 กิโลกรัม เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ความเร็ว 60 แรงม้า

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (7)

ลำนี้คือเรือเร็วฟอร์มูล่า1 ความเร็วสูงสุดที่ทำได้คือ 200km/hr

จากเสป็คเครื่องยนต์ fomula1 เรื่องยนต์จะแรงมาก

จากเสป็คเครื่องยนต์ fomula1 เรื่องยนต์จะแรงมาก

เรื่องของความเร็วและขุมพลังความปลอดภัยมีอะไรบ้าง?
สำหรับ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เรือสูตร 4 ที่มีหน้าตาคล้าย เรือเร็วฟอร์มูล่า 1 แต่มีตัวเครื่องพร้อมกับน้ำหนักบอดี้ที่เบาลง ความเร็วสูงสุดประมาณ120 กิโลเมตร/ต่อชั่วโมง เครื่องยนต์ 4 สูบ 4 จังหวะกับออกแบบสำหรับการทำความเร็วบนผิวน้ำในระดับที่ใกล้เคียงกับรถสปอร์ต พลังสูงสมรรถนะของเครื่องยนต์ถูกใช้เพียงประมาณหนึ่งในสามของกำลังการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรีดแรงม้าและพลัง เกิดจากการวางตำแหน่งเครื่องยนต์โดยกระจายน้ำหนักที่สมดุลของเรือกับการจัดวางอุปกรณ์ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดี นี่คือหนึ่งในฉลามแห่งสายน้ำที่มีความสุดขั้วที่สุดในโลกของกีฬามอเตอร์ สปอร์ตเรือ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จึงเป็นตัวแทนความเร็วบนผิวน้ำลำล่าสุด

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

ซึ่งในปัจจุบันเรือเร็วฟอร์มูล่าการขับเคี่ยวบนผืนน้ำ ที่ผสมผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ เข้าเรือทั้งหมดจะถูกสร้างขึ้นมาจากไฟเบอร์มีน้ำหนักเบาให้ต้านทานตามขนาดของเครื่องยนต์ขนาด และความยาวของเรือ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 3 2 และ 1 เรียงตามตัวเลข ยิ่งตัวเลขน้อยขนาดของเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่และมีความเร็วมากที่สุด การออกแบบให้ถูกตามหลักของสรีรศาสตร์  องศาที่ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถทำความเร็วได้สูงที่สุด ขณะขับยังคงความปลอดภัยให้กับคนขับด้วย เมื่อเรือเริ่มเชิดด้านหน้าสูงเกินกว่า 18 องศา จะเสี่ยงต่อการประคองเรือเร็วฟอร์มูล่า

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

ด้วยการที่มันเป็นเรือเร็วฟอร์มูล่า ด้วยราคาระดับนี้ สำหรับเราขอชมการแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์แข่งสิงห์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016 รูปแบบการแข่งขันแบบเซอร์กิตเพื่อเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆ ก่อนจะเข้าไปชิงชนะเลิศ กันในสนามสุดท้าย ซึ่งเป็นรายการชิงแชมป์ประเทศไทยโดยแชมป์จะได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเรือเร็วในรายการระดับโลก

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

การแข่งขัน เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 “สิงห์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016”  และการแข่งขันเรือเร็วไทย “สิงห์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016”  รายการระดับสากลขึ้นเป็นครั้งแรกของเมืองไทย มีแข่งขันเก็บคะแนนใน 2 สนาม โดยสนามแรก จะมีขึ้นที่ จ.สุพรรณบุรี , สนามที่ 2 กรุงเทพมหานคร  และ สนามสุดท้าย ชิงแชมป์ประเทศไทยจะไปชิงชัยกันที่ หาดจอมเทียน พัทยา จ. ชลบุรี

ส่วนในการแข่งขันเร็วไทย (เรือหางยาวไทย) รายการ  “สิงห์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016”
มีชิงชัยเก็บคะแนนใน 2 สนามเช่นกัน สนามแรก ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา
สนามที่ 2  จ.สุพรรณบุรี  ปิดท้ายในสนามที่ 3 ในระดับชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ จ.จันทบุรี
โดยเตรียมจัดชิงชัยตลอดปี 2559  เพื่อปลุกกระแสกีฬาเรือเร็ว พร้อมยกมาตรฐานการแข่งขันกีฬาเรือเร็วให้แพร่หลายและก้าวไกลสู่ระดับโลก

เสื้อขี่จักรยาน

เมื่อเสื้อขี่จักรยานไม่ได้เป็นแบบเดิมๆอีกต่อไป

เมื่อเสื้อขี่จักรยานไม่ได้เป็นแบบเดิมๆอีกต่อไป

ณ ปัจจุบันการขี่จักรยานถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบหนึ่งที่กำลังเป็นเป็นที่นิยมและกำลัง เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยดูจากตามท้องถนน ที่จะมีนักปั่นเป็นกลุ่มๆ รวมทีมกันปั่น หรือจะปั่นเดี่ยวเดียวก็มีให้เห็น แต่หลายๆคนที่ปั่นจักรยานแบบจริงๆจังๆก็จะมี เสื้อขี่จักรยาน และอุปกรณ์ครบเครื่องเลย เช่น หมวก ถุงมือ รองเท้าเป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้ เป็นสิ่งจะเป็นที่ขาดไม่ได้หรับนักปั่นจักรยานเลยก็ว่าได้ ถ้าพูดถึง เสื้อขี่จักรยาน โดยทั่วไปแล้วก็จะเป็นเสื้อแบบสปอร์ท รัดรูปเข้ารูปผู้สวมใส่ น้ำหนักเบาระบายอากาศได้ดี เพราะเวลาปั่นแล้ว เหงื่อจะออกเยอะเลยครับ เพราะเหตุผลนี้เลยเป็นจึงเป็นสาเหตุหลักๆเลย ที่ไม่ค่อยนิยมใส่เสื้อยืดปั่นจักรยาน และจริงๆแล้วเสื้อขี่จักรยานนี่มีมาเป็น 100 ปีแล้วครับ ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันครับ
10369967_1626427587582370_7354059674037279446_nภาพจาก Selectism ครับ https://www.facebook.com/selectism.urbancyclingwear

จากภาพด้านบน วันนี้ไปเจอ เสื้อขี่จักรยาน แบบหนึ่งครับ ซึ่งจะดูแปลกตา ต่างจากแบบที่เราเคยเห็นกัน ผู้ออกแบบ ตั้งใจว่าจะให้สามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวันได้ โดยที่เนื้อผ้าตัวนี้จะทำมาจาก เส้นใยไมโครไฟเบอร์ ซึ่งระบายอากาศและระบายเหงื่อได้ไว แห้งเร็ว และดีไซน์แปลกตา สไตล์ Casual ซึ่งสามารถใส่ไปทำธุระต่อได้เลยโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนชุด แบบนี้ผมว่าดีเลยทีเดียวครับ

ส่วนเสื้ออีกแบบแบบที่เราเห็นบ่อยๆ หรือที่เรียกกันว่าเสื้อทีม ส่วนลายกราฟิกจะเป็นลายของสปอนเซอร์ยี่ห้อต่างๆครับ ด้านล่างนี้จะเป็น เสื้อขี่จักรยานของทีมสิงห์ครับ เนื้อผ้าตัวนี้ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ 100%ครับ เนื้อผ้ามีน้ำหนักเบา แห้งไว ระบายอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง

เสื้อขี่จักรยาน_01

ด้านหน้าตัวเสื้อครับโลโก Singha ชัดเจนเลย ส่วนด้านบนตรงคอเสื้อจะมีซิปอยู่ด้วย

เสื้อขี่จักรยาน_03

ลองมาดูเส้นใยแบบไกล้ๆกันครับจะเห็นได้ว่า จะมีรูอากาศเยอะซึ่งถ่ายเทอากาศได้ดีและมีน้ำหนักเบา

เสื้อขี่จักรยาน

ด้านหลังของตัว เสื้อขี่จักรยาน จะมีช่องให้ใส่ของด้วยครับมีซิปให้ด้วย ช่องไม่ใหญ่นะครับ ใส่มือถือได้เครื่องนึงพอดี และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาผมได้ไปเที่ยวที่ไร่บุญรอด ที่นี่จะมีพื้นที่สำหรับขี่จักยานกว้างมากครับ เราสามารถเอารถจักยานของเราไปปั่นเองได้เลย  หรือจะเช่าเอาก็ได้ครับ จะเป็นจักยานประเภทเสือภูเขานะครับ แต่ตอนที่ผมไปก็ไม่ไดตั้งใจที่จะไปปั่นนะครับ ก็ใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้นออกปั่นเลย แต่ก็จะไม่คล่องตัวสักเท่าไหร่ เหงื่อเต็มเสื้อเลย แต่ที่นี่คนมาปั่นเยอะครับ ทางปั่นจะมาทั้งทางตรงและเป็นเนินคดเคี้ยว และสามารถ ดูสัตว์ต่างๆได้ด้วย ทีนี่มี วัววาตูซี่ม้า ลายและยีราฟ ให้ได้ชมฟรีกันด้วยนะครับ ใครที่แวะมาเชียงรายแวะมาไร่บุญรอดก็แวะมาปั่นจักยานได้ครับ (ไกล้ๆวัดร่องขุ่น) สามารถมาเช่าจักรยานเอาที่นี่ได้เลย ถ้าพกเสื้อขี่จักรยานมาด้วยเลยก็จะทำให้ปั่นสนุกขึ้นเพราะเสื้อเราจะสบายตัว ส่วนเรื่องการดูแลรักษา ทำความสะอาดเสื้อขี่จักรยานนั้นก็ไม่ยากครับ ควรซักแยกกับเสื้อผ้าทั่วไป ใช้น้ำยาซักผ้า ไม่ควรเอาใช้เครื่องซักผ้านะครับ ถ้าแยกซักเดี่ยวได้จะดีมากครับ  เวลาตากก็ตากที่แดดไม่ต้องแรงนะครับ เพื่อป้องกันสีซีดก่อนเวลาอันควร
ส่งท้ายด้วยเทคนิคในการดูแลรักษาเสื้อขี่จักรยานครับ
1. อ่านคำแนะนำในการดูแลรักษาก่อนซักเสมอ
2. เอาสิ่งของออกจากเสื้อทุกครั้งหลังใช้งาน
3. โปรดตรวจสอบฉลากก่อนซัก จะซักมือหรือซักเครื่อง
4. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ไม่มีน้ำหอม สี และสารเติมแต่งใดๆ เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้คุณสมบัติของเนื้อผ้าเปลี่ยนไปได้
5. ทำให้แห้งอยู่เสมอ โดยการแขวนในที่แห้งและระบายอากาศได้ดี

บทความเสื้อจักรยานต่างๆ