go-kart (7)

ทำไมรถโกคาร์ทคันเล็กๆเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาความเร็วระดับ F1

ทำไมรถโกคาร์ทคันเล็กๆเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาความเร็วระดับ F1

ไม่น่าเชื่อว่าโกคาร์ทรถแข่งเล็กๆคันจิ๋ว มีมาแล้วประมาณ 60 ปี โดยตามประวัติ Art Ingels เป็นผู้ให้กำเนิด รถโกคาร์ท คันแรกที่รัฐแคลลิฟอร์เนีย โดยเครื่องยนต์ของรถก็ถูกพัฒนามาจากครื่องตัดหญ้า ในปัจจุบันสามแข่งโกคาร์ทก็พัฒนารถใช้ในสนามของตัวเอง และบางคันก็นำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งคัน แต่ละคัน CC ของรถก็แตกต่างกันไป ตัวถังก็ถูกพัฒนาให้น้ำหนักเบาและยืดหนุ่นทำให้ตัวรถเบาลงเพื่อที่จะได้ลู่ลมและวิ่งได้เร็วขึ้น
go-kart (10)
นักแข่งฟอมูล่า 1 หลายๆคนในต่างประเทศก็เริ่มมีพื้นฐานมาจากกการขับ รถโกคาร์ท น่าสงสัยไหมครับว่าทำไมรถโกคาร์ทคันเล็กๆเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาความเร็วระดับ F1 กันนะ ก็เลยอยากจะนำมาเล่าต่อให้ผู้ที่สนใจกีฬารถโกคาร์ทได้เข้าใจมากขึ้น รวมถึงข้อห้ามและข้อควรกระทำขณะขับรถโกคาร์ทซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการเริ่มต้นขับโกคาร์ท จริงๆก็เพื่อหัดควบคุมรถ เรียนรู้เวลาขับ และเข้าใจอาการรถโกคาร์ท เมื่อได้ขับในสนามโกคาร์ทเราเหยียบคันเร่งได้เต็มที่ เพราะสนามมีความปลอดภัยสูง ถ้าลองบนถนนจริงคงทำได้ยาก การขับโกคาร์ทก็คือการฝึกทักษะการขับรถแข่งเพื่อให้มีความชำนานเพื่อที่ก้าวขึ้นไปในรายการที่ใหญ่กว่านี้ได้ ถ้ามีฝีมือที่ดี ก็จะก้าวขึ้นไปสู่การขับรถ F1 ได้เลย
go-kart (9)
– สังเกตุพฤติกรรม แข่งโกคาร์ทต้องเดาใจรถที่ขับอยู่รอบ ๆ รถเล็ก รถใหญ่ เดาใจให้ได้ ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง ด้านหน้ารถมองข้ามไป 2-3 คัน
หัดมองกระจกหลังให้เป็นนิสัย รู้สึกผิดปรกติให้เบาคันเร่ง หรือเตรียมหลบไว้ก่อน ทั้งรถช้ารถเร็ว
– เด็กกับโกคาร์ท เทคนิคเริ่มต้นในการ ขับโกคาร์ท ถ้ายังไม่ชินกับรถโกคาร์ท ขับตามเพื่อนไปเรื่อย ๆ ขับผ่านทางโค้ง สังเกตุขณะขับให้ดี
สำหรับมือใหม่ในช่วงแรกต้องค่อยๆ หัดบังคับควบคุมรถให้คล่อง แต่งกายรัดกุมกางเกงขายาวหรือขาสั้นก็ได้รองเท้ากีฬาหรือผ้าใบ ส่วนเทคนิค
การเล่นหรือพื้นฐานต่างๆ สามารถมาเริ่มต้นเรียนรู้ได้จริงในสนาม ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการขับรถโกคาร์ทมาก่อน เด็กๆ 7 ขวบก็ยังสามารถมาขับเล่นได้

go-kart (6)
– การแข่งขันรถโกคาร์ท เป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ซึ่งเป้าหมายสูงสุดของกีฬาทุกประเภท คือ ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย
ตรงกับเป้าประสงค์ของผู้ปกครองน้อยรายที่จะตอบ คือ ต้องการให้ลูกมีเพื่อนและมีน้ำใจต่อกัน เด็กๆ ทุกคน ต่างสนุกสนานกับบรรดาเพื่อนใหม่
ผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็มีสภาพไม่ต่างกัน คือ มีความสุขที่เห็นบรรดาเด็กเข้าสังคมกันเป็นอย่างดี รถพร้อม คนต้องพร้อม รู้ว่ารถตัวเองไปได้แค่ไหน
เท่านั้นพอซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นขับ รถโกคาร์ทในครั้งแรก มันเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับเด็กๆ ที่ต้องเรียนรู้
go-kart (8)
เริ่มต้นการขับ รถโกคาร์ท อย่างปลอดภัย ขับโกคาร์ทได้อย่างดี มีประสิทธิภาพไม่ประมาท มีสติในการขับขี่
ที่สำคัญ เรื่องของสภาพร่างกายของคุณจะต้องได้รับการพักผ่อนเพียงพอ ร่างกายพร้อมจิตใจพร้อมที่จะขับแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว
10 เทคนิค แข่งโกคาร์ทให้เร็วแบบปลอดภัยในสนามโกคาร์ท
1.สภาพร่างกายต้องแข็งแรง และพักผ่อนเต็มที่อย่างเพียงพอ
2.วางแผนการขับขี่โดยการศึกษาไลน์สนาม จากรูปภาพสนามทุกครั้ง
3.สภาพจิตใจผ่อนคลายสบายๆไม่เกร็ง พร้อมที่จะขับโกคาร์ท
4.ผู้ขับขี่จะต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่กระชับ สวมหมวกกันน็อค, เข็มขัดนิรภัยรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง
5.สังเกตุพฤติกรรมแข่งโกคาร์ท เดาใจรถของคู่แข่ง ที่ขับโกคาร์ทอยู่รอบๆ สนาม
6.จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ คืออดทนและหมั่นขยันฝึกซ้อมบ่อยๆ
7.จังหวะระบบการเร่งความเร็ว การเว้นระยะรถห่าง ให้เหมาะสมกับสนามและเวลาขับด้วยความเร็วสูง
8.สวมใส่รองเท้าผ้าใบ เพื่อช่วยให้กระชับลดอุบัติเหตุ และช่วยทำให้เวลาดีขึ้น
9.ฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยที่มาพร้อมๆ กับความ “สนุก”
10.การใช้ความเร็วรถโกคาร์ท เลือกจังหวะให้เหมาะสมกับการขับขี่ทั้งเร็วและช้า ด้านซ้ายเป็นเหยียบเบรคขวา คือคันเร่ง
go-kart (3)
เพื่อให้ลูกหลานในวงการกีฬาโกคาร์ท กับการแข่งขันแข่ง ขับโกคาร์ท กับตัวเองเอาชนะตัวเองเรื่องของเวลาการทำความเร็วต่อรอบ หากผู้เล่นสามารถพัฒนาทักษะในการควบคุมจังหวะรถให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามสไตล์ของแต่ละคน สามารถสร้างสถิติใหม่ขึ้นมาได้อยู่เสมอ ความเร็วเหล่านี้ คือความเร็วที่เราต้องปรับให้เหมาะสมกับรูปแบบสนาม เป็นทางเลือกที่ดี เต็มไปด้วยความสนุกสนานเพลิดเพลินสำหรับวันครอบครัว เราทุ่มเทและเชื่อมั่นว่าเด็กๆ และทุกคนจะมีความทรงจำที่ดีในวันครอบครัว

go-kart (1)
Singha Junior Kart Challenge 2016 พร้อมปั้นนักขับสายเลือดใหม่สู่วงการความเร็ว เปิดโอกาสให้เยาวชนผู้รักในความเร็วเปิดประสบการณ์จริง พร้อมสิทธิ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติ และร่วมชิงรางวัลกว่า 8 แสนบาท นอกจากจะได้รับ เงินรางวัลและถ้วยรางวัลเกียรติยศแล้ว แชมป์ในรุ่นมินิ ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติรายการ Formula Kart Stars ที่ประเทศอังกฤษ
go-kart (2)
Singha Junior Kart Challenge กิจกรรมสร้างสรรค์ ที่จะทำให้เยาวชนไทยได้ก้าวไกลระดับโลก เป็นการแข่งขัน รถโกคาร์ท ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ใช้รูปแบบการแข่งขันมาตรฐานเดียวกับการแข่งขันระดับโลก ชิงรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท พร้อมสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน ในระดับนานาชาติ จะมีการอบรมฝึกทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ให้กับน้องๆ นักแข่งมือใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการ แข่งขันโดยมี 3 เทรนเนอร์ นักแข่งไทยชื่อดังอย่าง คาร์โล แวน แดม, ติณห์ ศรีตรัย และ “แบงค์” กันตศักดิ์ กุศิริ คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด สิงห์ จูเนียร์ คาร์ท ชาลเลนจ์ 2016 เปิดโอกาสให้เยาวชนผู้รักในความเร็ว และฝันอยากเป็นนักแข่งมืออาชีพ ได้เปิดประสบการณ์ความเร็ว เพื่อเป็นจุดเริ่มต้น ของการก้าวไปสู่นักแข่งที่ประสบความสำเร็จ