เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (10)

เปิดตัว เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ตัวแทนความเร็วบนผิวน้ำลำล่าสุด เร็วแรงแค่ไหนไปดูกัน

เปิดตัว เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ตัวแทนความเร็วบนผิวน้ำลำล่าสุด เร็วแรงแค่ไหนไปดูกัน

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 คืออะไร จริงๆแล้วก็คือ เรือเร็วที่มีวิวัฒนาการการพัฒนามาแล้วถึงเจนเนอเรชั่นที่ 4 นั่นเอง เรือเร็วแบบนี้จะเริ่มตั้งแต่ เรือเร็วฟอร์มูล่า 1 จนมาถึง 4 ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้มีจัดแสดงเรือเร็ว ให้ชมที่ห้างพารากอน เลยไม่รอช้าเข้าไปดูสักหน่อย ในงานมีเรือรุ่นต่างๆให้ชม มีทั้งอุปกรณ์สุดหรูครบทุกชนิด
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (10)
แน่นอนว่ามีหลายคนมองว่า เรือเร็วฟอร์มูล่า เป็นฉลามแห่งสายน้ำ แต่สำหรับผม มันคือ เรือเร็วหรือจรวดดีๆ นี่เอง มองดูแล้วเทคโนโลยีในอนาคตมันเกิน F1ด้วยเทคโนโลยีเรือเร็วฟอร์มูล่า 1-4  สุดล้ำ ที่ถูกออกแบบให้วิ่งบนผิวน้ำได้เร็ว การออกแบบความสมดุลแบบไดนามิค (Dynamic Force Balances) ตามหลักการทางวิศวกรรม  ผู้ขับเรือต้องใช้ประสบการณ์ในการบังคับมุมของเครื่องยนต์  ซึ่งการควบคุมเรือเร็วนี้ผู้ขับต้องแข็งแรงพอที่จะเอาชนะแรงต้าน
ทั้งจากอากาศจากผืนน้ำที่กระทำต่อผิวสัมผัสของเรือเร็วด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะตัว ด้านหน้าเรือที่จัดแสดงมีป้ายบอกรายละเอียดครบเรื่องของความเร็วและขุมพลังความปลอดภัยมีอะไรบ้าง

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จะเป็นเรือแบบท้องแบน 2 ท้อง มีความยาวอย่างน้อย 3.90 เมตร สามารถออกแบบรูปทรงได้ตามใจชอบตัวเรือน้ำหนักรวมอย่างต่ำ 350 กิโลกรัม เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ความเร็ว 60 แรงม้า

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 (7)

ลำนี้คือเรือเร็วฟอร์มูล่า1 ความเร็วสูงสุดที่ทำได้คือ 200km/hr

จากเสป็คเครื่องยนต์ fomula1 เรื่องยนต์จะแรงมาก

จากเสป็คเครื่องยนต์ fomula1 เรื่องยนต์จะแรงมาก

เรื่องของความเร็วและขุมพลังความปลอดภัยมีอะไรบ้าง?
สำหรับ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เรือสูตร 4 ที่มีหน้าตาคล้าย เรือเร็วฟอร์มูล่า 1 แต่มีตัวเครื่องพร้อมกับน้ำหนักบอดี้ที่เบาลง ความเร็วสูงสุดประมาณ120 กิโลเมตร/ต่อชั่วโมง เครื่องยนต์ 4 สูบ 4 จังหวะกับออกแบบสำหรับการทำความเร็วบนผิวน้ำในระดับที่ใกล้เคียงกับรถสปอร์ต พลังสูงสมรรถนะของเครื่องยนต์ถูกใช้เพียงประมาณหนึ่งในสามของกำลังการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรีดแรงม้าและพลัง เกิดจากการวางตำแหน่งเครื่องยนต์โดยกระจายน้ำหนักที่สมดุลของเรือกับการจัดวางอุปกรณ์ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดี นี่คือหนึ่งในฉลามแห่งสายน้ำที่มีความสุดขั้วที่สุดในโลกของกีฬามอเตอร์ สปอร์ตเรือ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 จึงเป็นตัวแทนความเร็วบนผิวน้ำลำล่าสุด

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

ซึ่งในปัจจุบันเรือเร็วฟอร์มูล่าการขับเคี่ยวบนผืนน้ำ ที่ผสมผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ เข้าเรือทั้งหมดจะถูกสร้างขึ้นมาจากไฟเบอร์มีน้ำหนักเบาให้ต้านทานตามขนาดของเครื่องยนต์ขนาด และความยาวของเรือ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 3 2 และ 1 เรียงตามตัวเลข ยิ่งตัวเลขน้อยขนาดของเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่และมีความเร็วมากที่สุด การออกแบบให้ถูกตามหลักของสรีรศาสตร์  องศาที่ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถทำความเร็วได้สูงที่สุด ขณะขับยังคงความปลอดภัยให้กับคนขับด้วย เมื่อเรือเริ่มเชิดด้านหน้าสูงเกินกว่า 18 องศา จะเสี่ยงต่อการประคองเรือเร็วฟอร์มูล่า

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

ด้วยการที่มันเป็นเรือเร็วฟอร์มูล่า ด้วยราคาระดับนี้ สำหรับเราขอชมการแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์แข่งสิงห์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016 รูปแบบการแข่งขันแบบเซอร์กิตเพื่อเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆ ก่อนจะเข้าไปชิงชนะเลิศ กันในสนามสุดท้าย ซึ่งเป็นรายการชิงแชมป์ประเทศไทยโดยแชมป์จะได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเรือเร็วในรายการระดับโลก

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

การแข่งขัน เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 “สิงห์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016”  และการแข่งขันเรือเร็วไทย “สิงห์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016”  รายการระดับสากลขึ้นเป็นครั้งแรกของเมืองไทย มีแข่งขันเก็บคะแนนใน 2 สนาม โดยสนามแรก จะมีขึ้นที่ จ.สุพรรณบุรี , สนามที่ 2 กรุงเทพมหานคร  และ สนามสุดท้าย ชิงแชมป์ประเทศไทยจะไปชิงชัยกันที่ หาดจอมเทียน พัทยา จ. ชลบุรี

ส่วนในการแข่งขันเร็วไทย (เรือหางยาวไทย) รายการ  “สิงห์ ไทยแลนด์ ลองเทล โบ๊ท แชมเปี้ยน ชิพ 2016”
มีชิงชัยเก็บคะแนนใน 2 สนามเช่นกัน สนามแรก ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา
สนามที่ 2  จ.สุพรรณบุรี  ปิดท้ายในสนามที่ 3 ในระดับชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ จ.จันทบุรี
โดยเตรียมจัดชิงชัยตลอดปี 2559  เพื่อปลุกกระแสกีฬาเรือเร็ว พร้อมยกมาตรฐานการแข่งขันกีฬาเรือเร็วให้แพร่หลายและก้าวไกลสู่ระดับโลก